KOL chính là một loại thuật ngữ thường được sử dụng trong quá trình làm kinh doanh, đặc biệt là đối với giới Marketing không ai là không biết thuật ngữ này. trong tiếng việt còn được dịch sang là “Người tư vấn quan điểm” hay “Hay người đứng đầu lĩnh vực”, để có thể trở thành người đi đầu lĩnh vực thì cần hiểu được công việc đó làm gì và cách để trở thành một người đi đầu lĩnh vực chuyên nghiệp. Theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết thêm thông tin và tìm hiểu con đường trở thành một KOLs.

KOL là gì?

Key Opinion Leader là nghĩa tiếng Anh và là tên đầy đủ của thuật ngữ KOL. Thuật ngữ này chỉ về những người có chuyên môn về một lĩnh vực riêng biệt nào đó và có sức ảnh hưởng, KOLs cũng thường được biết đến là người có tầm ảnh hưởng và là khuôn mặt đại diện cho thương hiệu nào đó. Như tại Việt Nam KOLs thường là các nghệ sĩ, người mẫu, vlogger, blogger, ca sĩ, cầu thủ,…. có lượng người theo dõi lớn và có thể chia sẻ những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực họ đang theo làm hay nghiên cứu và có chuyên môn tốt tại lĩnh vực đó.

KOL là gì? Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp

KOLs được chia thành 3 nhóm chính, theo ngành nghề, lĩnh vực mà phân loại khác nhau như sau:

Celeb – Clebrity

Đây chính là nhóm những người nổi tiếng như: Nghệ sĩ showbiz, người của công chúng doanh nhân thành đạt,… được cộng đồng cư dân ưa thích và ủng hộ nhiệt tình. Thông thường họ sẽ là gương mặt đại diện của thương hiệu, nhãn hàng lớn và cũng có thể là đại sức thương hiệu. 

Influencer 

Đây là những người có tầm ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội, bất kì ai cũng có thể trở thành influencer bởi chỉ cần những lời nói, hành động ảnh hưởng đến một đối tượng nhất định nào đó thì đã có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng. Influencer thương là blogger, vlogger, diễn giả hay một người dùng trang mạng xã hội, bởi như vậy mà Influencer không cần thuộc ngành nghề nhất định nào.

Mass seeder 

Mass seeder không giống như Celebs và  Influencer ảnh hưởng rộng rãi đến nhiều người, mà chỉ ảnh hưởng tới một nhóm khách hàng nhỏ. Cách tiếp cận của Mass seeder cũng thân thiện và chân thật hơn, tuy nhiên cả 3 nhóm người này đều chung mục đích quảng cáo hình ảnh cho sản phẩm, dịch vụ nào đó

Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

KOL là gì? Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Để có thể trở thành một KOL chuyên nghiệp thì bạn cần biết:

– Hiểu rõ điểm mạnh của bản thân: Mỗi người có một điểm mạnh, chuyên môn và sở thích riêng vì thế cần đi đúng hướng mới có thể thanh công. Ví dụ như bạn thích trang điểm, make up, thường xuyên đi làm đẹp thì nên tìm hiểu về những nhãn hàng mỹ phẩm và học những cách trang điểm đẹp, cuốn hút hơn.

– Xác định được đối tượng khách hàng nhắm tới: Muốn làm một ngành nào đó tốt thì bạn cần biết được đối tượng và phân khúc khách hàng sử dụng là đối tượng nào, để có những phương thức đúng đắn và thích hợp nhất để nhắm tới khách hàng hiệu quả. Tuy nhiên khi mới bắt đầu  làm một KOLs bạn nên hướng tới một tệp khách hàng riêng, để doanh nghiệp có sản phẩm cùng phân khúc khách hàng tìm tới bạn.

– Đầu tư cho mình một nền tảng riêng: Để chuyên nghiệp hơn bạn cần đầu tư vào nền tảng bạn hoạt động. Ví dụ như blogger thì có tên miền blog riêng và thiết kế sao cho bắt mắt, chỉnh chu, bắt mắt, quảng bá chính bản thân mình đến khách hàng và nhãn hàng.

– Mở rộng mạng lưới:  Việc này sẽ giúp nhiều người biết đến bạn hơn và tin tưởng, ủng hộ. 

Bài viết trên đã giới thiệu đến cho bạn KOL là gì? và cách để có thể trở thành một KOLs chuyên nghiệp. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một ánh nhìn tổng quát về ngành nghề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.